Ủy nhiệm chi là gì và những điều bạn chưa hề biết về lệnh chi này

Trong nhiều hình thức quản lý tiền của bạn trong tài khoản ngân hàng, ủy nhiệm chi là một hình thức chuyển tiền sang người khác thụ hưởng trong nhiều cách chuyển tiền khác. Cùng tìm hiểu rõ hơn về ủy nhiệm chi là gì và những ưu nhược điểm của hình thức chuyển tiền này. Ngoài ra, ThuthuatOffice còn chia sẻ thêm một số quy định cũng như cách ghi ủy nhiệm chi như thế nào ngay trong bài viết sau.

Ủy nhiệm chi là gì và những điều bạn chưa hề biết về lệnh chi này 1

Nội Dung Bài Viết

Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi (tiếng Anh là Payment Order) là việc người sở hữu tài khoản đứng ra lập một lệnh chi tiền từ chính tài khoản của mình thông qua mẫu phiếu được ngân hàng cung cấp. Chủ tài khoản gửi phiếu ủy nhiệm chi lại cho ngân hàng kèm những thông tin được yêu cầu để ngân hàng thực hiện lệnh trích một số tiền trong tài khoản của người lập phiếu ủy nhiệm chi và gửi đến cho người thụ hưởng.

Ủy nhiệm chi dùng để làm gì?

Sau khi tìm hiểu ủy nhiệm chi là gì ở trên, bạn có thể hình dung phần nào hình thức ủy nhiệm chi này dùng để làm những việc gì. Cụ thể thì ủy nhiệm chi dùng để thực hiện thanh toán, chuyển tiền giữa hai tài khoản trong cùng hệ thống hoặc khác hệ thống ngân hàng.

Có mấy loại ủy nhiệm chi?

Ở thời điểm bài viết này, đa số các ngân hàng tại Việt Nam đang cung cấp hai hình thức ủy nhiệm chi là ủy nhiệm chi online và ủy nhiệm chi tại phòng giao dịch.

Nội dung có trên ủy nhiệm chi

Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà mẫu phiếu ủy nhiệm chi sẽ có những nội dung khác nhau, nhưng vẫn sẽ có những thông tin chính sau:

Ngoài ra còn có các yếu tố khác do tổ chức ngân hàng cung ứng dịch vụ thanh toán theo quy định và không trái pháp luật.

Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi là gì và những điều bạn chưa hề biết về lệnh chi này 2

Có 3 giai đoạn khi thực hiện lệnh ủy nhiệm chi mà bạn nên biết. Vậy 3 bước trong quy trình ủy nhiệm chi là gì? Hãy theo dõi tiếp dưới đây nhé.

1. Người trả tiền sẽ làm thủ tục ủy nhiệm chi qua ngân hàng khi có nhu cầu chi trả. Phiếu ủy nhiệm chi sẽ phải ghi đầy đủ và đúng các thông tin theo mẫu mà ngân hàng quy định mới được xem là hợp lệ.

2. Ngân hàng sẽ trả tiền và làm thủ tục trích tiền trên tài khoản người trả khi đã nhận được lệnh chi và tiến hành thủ tục chuyển tiền với ngân hàng hàng người thụ hưởng.

3. Ngân hàng phục vụ người thụ hưởng sẽ tiến hành làm thủ tục hoàn tất thanh toán.

Nhưng bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

Ưu điểm và nhiệm điểm của thanh toán ủy nhiệm chi là gì?

Ưu điểm của ủy nhiệm chi là gì? Có thể kể đến như sau:

Nhưng có một số nhược điểm mà ủy nhiệm chi có thể làm bạn đáng quan tâm, bao gồm:

Cách ghi ủy nhiệm chi

Đối với người lập lệnh chi

Cần điền những thông tin như sau:

Phần nội dung người thụ hưởng, bao gồm:

Phần nội dung của ngân hàng

Sau khi đã hoàn tất các thông tin dành cho người lập lệnh chi và đã ký tên vào phần người tạo ủy nhiệm chi ký, những phần còn lại sẽ do ngân hàng điền và lập như: số bút toán, giao dịch viên, kiểm soát viên, số phiếu ủy nhiệm chi.

Ủy nhiệm chi Vietcombank. Ủy nhiệm chi BIDV. Ủy nhiệm chi ACB.

Ủy nhiệm chi Agribank.

Xem thêm:

Bây giờ bạn đã hiểu hơn về ủy nhiệm chi là gì cũng nhưng một số ưu nhược điểm của hình thức thanh toán này ra sao. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy để lại Like & Share để ThuthuatOffice có thêm động lực phát triển và chia sẻ thêm nhiều nội dung hấp dẫn khác.

Là gì -